Tiết lộ mẹo chọn hải sản tươi ngon

Bật mí mẹo chọn hải sản tươi ngon

Đồ biển là nguyên liệu được nhiều người đam mê nhưng chẳng phải ai cũng biết chọn hải sản tươi ngon đúng cách. Vị biển miền trung sẽ tiết lộ cho bạn những phương pháp, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!


Từ xưa tính đến thời điểm hiện tại, hải sản cứ được biết đến là một chiếc thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Hải sản chứa nhiều chất đạm tăng cường thể chất và có nguồn DHA dồi dào đặc biệt có lợi với phái đẹp mang thai và trẻ nhỏ. Ngoài ra, hải sản còn đựng nhiều canxi cho xương chắc khỏe và những chiếc vitamin A, D giúp sáng mắt và đẹp da. Tuy nhiên, những chiếc hải sản ươn, bị nhiễm hóa chất không còn bảo đảm được hàm lượng dinh dưỡng. Vậy làm thế nào để phân biệt và chọn lựa được đồ biển ngon. Cùng ghi lại các lưu ý sau nhé!

Cách chọn cá biển tươi ngon

– Chọn không có mùi, mang đỏ tươi hoặc hồng nhạt, nắp mang khép chặt. Nếu mang cá có màu hồng thẫm hoặc thâm hẳn thì chứng tỏ cá bị nhiễm chì hoặc đã bị ươn.

– Chú ý mắt cá, nếu cá tươi thì mắt cá dưới và sáng. Mắt cá ươn sẽ đục, giác mạc nhăn nheo. – Ấn vào bụng cá, nếu thấy thịt cá rắn chắc, đàn hồi thì đấy là cá tươi.

– Vẩy cá tươi óng ánh, bám chặt vào thân, không niêm dịch và có mùi hôi.

Lưu ý:

– Nếu cá biển bị bảo quản quá lâu hoặc dùng hàn the và ure để bảo quản thì mắt và mang cá vẫn giống như cá tươi nhưng thịt cá không còn đàn hồi, thân cá không nhớt và ngửi kĩ sẽ thấy mùi khai chứ chẳng hề mùi tanh đặc trưng.

Cách chọn mực tươi

– Có nhiều loại mực như mực nang, mực ống, mực lá… nhưng bất kể loại mực nào thì bạn cũng cần phải chọn một số con có phần đầu vẫn dính chặt vào thân, mùi quá tanh thịt không nhão và chuyển màu xanh.

– Đối với mực nang: chọn một số con to, mình dày màu trắng đục, râu mực cứng, thịt chắc và có lớp màng màu nâu bao quanh.

– Đối với mực ống: chọn một số con có màu hồng sáng, thịt chắc, râu mực cứng, túi mực còn nguyên.

Cách chọn tôm tươi

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng dưới chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, những chân và càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

– Tôm hùm: Những con có càng xanh dưới, vỏ tươi bóng là tươi ngon.

– Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, có màu trắng hồng, mắt xanh.

– Tôm sú: Có vỏ bóng trơn, sóng giữa thân tôm tươi và trong.

Không cần phải tậu tôm đã chuyên sang màu hồng đậm, đầu và những càng rời khỏi thân, có mùi ươn là tôm đã để lâu, bị ươn ăn không ngon và rất nguy hiểm, dễ bị ngộ độc.

– Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên một số bộ phận, sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên ( để tránh rinh phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng ) và nhất là không có mùi tanh, ươn.

– Với tôm hùm: chọn tôm vỏ bóng, càng xanh trong. Với tôm he: chọn tôm sáng hồng, mắt xanh, tốt nhất là chọn các còn sống. Với tôm sú: chọn tôm vỏ trơn bóng, sống giữa lưng tươi, trong.

Mẹo nhỏ:

– Trừ khi bạn tại vùng biển có sẵn hải sản tươi thì khi đi rinh tôm, bạn cần phải chú ý người bán ướp hàng bằng nhiều hay nhỏ đá. Nếu tôm được ướp nhỏ đá mà tôm vẫn tươi, mềm thì vững chắc tôm được ướp bằng hàn the hoặc urê.

Chọn cua tươi

Do cua khỏe, sống dai và dễ bảo quản cần phải bạn dễ chọn được cua tươi ngon, chỉ cần quan tâm một số điểm sau:

– Cua còn sống, màu xám đục, yếm to, chắc, bám chặt vào thân cua, những gai trên càng và mai cua vẫn sắc.

– Không chọn cua có phần càng và mai màu màu xanh xám, ấn vào phần yếm thấy mềm vì đây là một số con cua xốp, mọng nước, nhỏ thịt.

Cách chọn mua sò, ốc…

Sò hến tươi thì vỏ khép chặt, nếu đang mở, chạm tay vào thì khép lại mau chóng, nước dưới ruột nhiều và dưới, mùi hơi tanh. Sò hến ươn thì vỏ mở hoặc khép, chạm tay vào khi đang mở thì vỏ khép lại chậm là sắp chết, nước dưới ruột nhỏ và đục, mùi thối.

Ốc tươi thì thân ốc tọa lạc chặt dưới vỏ hoặc chui mình ra khỏi vỏ và di động nhanh, chạm tay vào thì chui thật nhanh vào vỏ, vảy ốc tại gần phía ngoài vỏ ốc, chạm tay vào thì phản xạ khép kín lại. Ốc ươn thì thân tọa lạc dưới vỏ thành khối mềm nhũn, vảy thụt sâu vào dưới vỏ.

Cách chọn mua ghẹ

 

Ghẹ có nhiều chiếc như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.

– Không cần phải chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.

– Chọn các con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.

– Nếu thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bấm tay vào sát phần yếm (phía trong ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.

– Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, một số chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

Nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, gạch màu hơi ngả vàng, một số chân của ghẹ khi bóp chắc chứ không mềm, chân ghẹ tươi sẽ co chứ không duỗi.

Trên đây là một số mẹo ít để chọn hải sản tươi mà Vị biển miền trung muốn san sẻ cho bạn. Chúc bạn và gia đình sẽ có một số bữa ăn chất lượng và thơm ngon nhé!

Nếu bạn muốn thưởng thức ngay một số món hải sản tươi ngon mà không mất công lựa chọn, chế biến thì hãy ghé thăm Vị biển miền trung nhé.

Hội chia sẽ kinh nghiệp mua hải sản
Hội chia sẽ kinh nghiệp mua hải sản

One thought on “Tiết lộ mẹo chọn hải sản tươi ngon

  1. Pingback: Cách chế biến các món hải sản nướng vô cùng đơn giản - vibienmientrung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thang nhômthang nhôm rútthang nhôm 5mgiường xếpthang inoxghế xếp