TỔNG HỢP 5 món ngon với mực một nắng không thể bỏ qua

món ngon với mực một nắng

Mực một nắng là đặc sản nổi tiếng được nhiều người yêu thích và biết đến. Thế nhưng chế biến mực một nắng thành những món ăn ngon thì nhiều người vẫn còn lay hoay chưa biết. Hôm nay Vị Biển Miền Trung sẽ tiết lộ cho các bạn biết những món ngon với mực một nắng đơn giản dễ làm nhé!

1. Mực một nắng là gì?

Mực một nắng là một loại mực khô được chế biến từ mực tươi đem phơi trong 1 ngày nắng để mực cô lại, bớt nước và vị ngọt, dinh dưỡng cô lại trong mực, khi cầm ta sẽ thấy mực một nắng dẻo, mềm, hơi héo và không dính tay. Dễ dàng chế biến nhanh những món ngon với mực một nắng mà không cần phải sơ chế nhiều.

mực một nắng
mực một nắng

2. Rã đông cho mực một nắng đúng cách

Trước khi chế biến món ngon với mực một nắng từ mực một nắng cấp đông thì việc đầu tiên bạn phải làm là giã đông cho mực. Tuy rằng việc rã đông cho mực một nắng vô cùng dễ nhưng có những lưu ý không phải không ai không biết

 • Việc rã đông cho mực chỉ tiến hành trong thời gian từ 3 đến 5 phút từ lúc bỏ ra khỏi ngăn đá. Đây là thời gian chuẩn cho việc rã đông rồi sau đó tiến hành chế biến món ăn luôn. Nếu các món ăn khác rã đông từ 20 đến 30 phút thì mực một nắng lại chỉ nên rã đông trong khoảng thời gian như vậy, điều đó sẽ làm mực không còn cam kết về chất lượng.
 • Khi rã đông nếu vội bạn có khả năng ngâm mực một nắng trong nước nhưng chỉ được ngâm trong khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn ngâm lâu thì thịt mực sẽ không để lại ngọt, xung quanh viền mực cũng bắt đầu tở ra. Nhưng nên nhớ rằng đây chỉ là trong hoàn cảnh cần gấp, còn đâu việc ngâm mực một nắng vào nước là điều tối kỵ cho món ngon với mực một nắng.
 • Mặc dù con mực trước khi đem đi phơi một nắng đã được sơ chế sạch, nhưng trong chu trình vận chuyển nó có khả năng bụi bẩnchính vì thế khi rã đông hãy rửa kỹ lại mực bằng nước sạch, vì không ít người sợ “mất chất” nên không rửa mực mà cho vào sơ chế luôn. điều này có thể làm món ăn bị sạn hoặc không kỹ.
 • Rã đông cho mực một nắng không gây hại nhất, ngon nhất là bạn sẽ để ra ngoài không khí cho sản phẩm tự rã đông một cách tự nhiên, hoặc để cả túi hút chân không trong nước thì mực sẽ làm giảm tiếp xúc trực tiếp với nước, những món ngon với mực một nắng không bị ảnh hưởng.
rã đông mực một nắng
rã đông mực một nắng

3. Tiết lộ 5 món ngon với mực một nắng

3.1. Mực một nắng nướng

Có lẽ là món ngon với mực một nắng thông dụng nhất và chế biến cơ bản nhất  là mực một nắng nướng bằng lò than, mực một nắng nướng sa tế, mực một nắng nướng muối ớt. tổng cộng bạn có thể sử dụng bếp than, bếp alcohol, bếp ga, lò vi sóng để nướng

 • Đối với món ngon với mực một nắng nướng bằng lò than không cần tẩm ướp gia vị, nướng mực với than hồng nhiệt độ thấp, khi nướng bạn đều đặn lật mặt nướng cho mực chín vàng ươm đều 2 mặt là được, lưu ý khéo tay với râu mực vì râu mực chín rất nhanh nên nó dễ bị cháy.
 • Đối với mực một nắng nướng muối ớt: bạn tẩm gia vị lên thân mực gồm muối, ớt tươi. Xoa đều lên thân con mực, ướp mực trong vòng 15 phút khi gia vị ngấm đều, các bạn đem mực nướng trên bếp.
 • Đối với mực một nắng nướng sa tế: bạn đem mực nguyên con xé nhỏ ướp với sa tế trong khoảng thời gian 10 – 15 phút rồi đem nướng.
Mực một nắng nướng
Mực một nắng nướng

3.2. Mực một nắng hấp với gừng, hành

 • Ngoài làm các món ngon với mực một nắng nướng, bạn có thể hấp bí quyết thủy mực với lá hành tươi kèm với những lát gừng, ăn chung với tương ớt. 
Mực một nắng hấp với gừng, hành
Mực một nắng hấp với gừng, hành

3.3. Mực một nắng chiên nước mắm

 • Đem mực một nắng tẩm ướp với nước mắm ngon chiên cho mực chín vừa tới. Con mực khi chiên mắm có mùi thơm đậm đà của nước mắm và có vị ngọt của mực, là một món ngon với mực một nắng dễ làm.
Mực một nắng chiên nước mắm
Mực một nắng chiên nước mắm

3.4. Mực một nắng chiên giòn hoặc chiên xù

 • Các nàng có lần nào thử dùng mực một nắng chiên xù chưa? Mực một nắng chiên lên ăn hơi dai, dẻo cũng ngon lắm đó. Chiên giòn thì không tẩm bột lên thân mực, đun xôi dầu lên sau đó vắt 1/4 quả chanh vào rồi bỏ mực vào chiên giòn. đảm bảo bạn có món ngon với mực một nắng giòn và rất ngon.
Mực một nắng chiên giòn
Mực một nắng chiên giòn

3.5. Mực một nắng xào

 • Thái mực thành miếng nhỏ rồi tẩm ướp gia vị gồm bột nêm, hành tím, tiêu, nước mắm. sử dụng bông cai xanh hoặc trắng trụng qua bằng nước sôi. Xào mực một nắng đã ướp với cải luộc, cà rốt thái sợi và hành tây, có thể dùng các loại rau thông dụng khác để thay thế cho rau cải. Vậy là chúng ta đã có một món ngon với mực một nắng xào siêu ngon rồi nè.
Mực một nắng xào
Mực một nắng xào

Hy vọng với bí quyết của Vị Biển Miền Trung, bạn đã có thêm thực đơn những món ngon với mực một nắng cho khung bếp của bạn. Chúc các nàng thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thang nhômthang nhôm rútthang nhôm 5mgiường xếpthang inoxghế xếp